Tìm hiểu khái niệm cơ bản nhà cấp 4 là gì ?

Hiện nay, cùng với những mẫu nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, biệt thự và chung cư thì mẫu nhà cấp 4 cũng trở nên khá phổ biến, được ứng dụng khá nhiều, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Còn đối với người dân thành phố thì khái niệm nhà cấp 4 là gì hiện nay còn khá xa lạ và vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhà cấp 4 là gì nhé.

Nhà cấp 4 là gì?

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ về phân loại nhà thì nhà cấp 4 là kiểu nhà tổng diện tích về mặt sàn nhỏ hơn 1000m2 và số tầng nhỏ hơn hoặc bằng 3 tầng. Điều này đồng nghĩa với việc đa phần các mẫu nhà tại Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4.

Theo thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng về việc phân cấp công trình, nếu như căn cứ vào kết cấu chịu lực của gạch và đá, gỗ thì thời hạn sử dụng của nhà cấp 4 là khoảng 30 năm và chiều cao xây dựng là khoảng từ 1 tầng trở xuống, được xây trên diện tích nhỏ hơn 100m2.

Ưu điểm của nhà cấp 4 so với nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 và biệt thự là gì?

Đặc điểm lớn nhất của nhà cấp 4 là rất được ưa chuộng tại nông thôn bởi chúng có được ưu điểm về kinh phí xây dựng dành cho các đối tượng có thu nhập khiêm tốn. Chi phí để xây dựng nhà cấp 4 thường khá thấp, thời gian xây dựng nhanh và không đòi hỏi quá cao về kĩ thuật xây dựng dựng.

Tại một số các vùng thuộc khu vực nội thành,đôi khi chúng ta cũng sẽ bắt găp một kiểu nhà cấp 4 như vậy nhưng thường thì chúng ta ít để ý do chúng thường khá thấp so với những ngôi nhà còn lại nên chúng hay bị che khuất tầm nhìn. Nhà cấp 4 ở khu vực thành phố chủ yếu nằm tại các con ngõ nhỏ, trong những khu vực có vị trí nằm cạnh bến xe hoặc những khu vực chợ đầu mối lớn. Một số kiểu nhà cấp 4 còn được xây dựng tại những khu có lượng dân cư lao động ngoại tỉnh đến công tác, làm việc và sinh hoạt đông.

So sánh về niên hạn của các mẫu nhà hiện nay

Nếu so sánh về niên hạn thì chắc chắn trong mỗi mẫu nhà đều có sự khác nhau, theo đó niên hạn của một số mẫu nhà hiện nay như sau:

– Nhà biệt thự: Là kiểu nhà được làm bằng mái ngói hoặc mái bằng, sử dụng bê tông cốt thép và tường ngăn cách để bao che căn nhà, tiện nghi đầy đủ. Những mẫu nhà kiểu này niên hạn có thể lên tới hàng trăm năm nếu sử dụng vật liệu tốt.

– Nhà cấp 1: Cũng được xây dựng bằng bê tông, cốt thép và gạch với niên hạn là 80 năm.

– Nhà cấp 2: Có niên hạn sử dụng theo quy định là trên 70 năm.

– Nhà cấp 3: Quy định niên hạn sử dụng là trên 40 năm.

– Nhà cấp 4: Có quy định niên hạn sử dụng tối đa là 30 năm.

Do trên thực tế, những nhà xây dựng thường không có sự đồng bộ hoá dựa trên những quy chuẩn trên. Vì thế, Bộ xây dựng sẽ chia các cấp nhà thành nhiều hạng khác nhau dựa trên các căn cứ như:

– Kết cấu chịu lực, bê tông cốt thép

– Loại vật liệu xây dựng, hệ mái ngói.

– Tiện nghi sân vườn,

– Tiện nghi sinh hoạt, điện nước….

Với những thông tin trên đây, Gia Khánh Land hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được khái niệm nhà cấp 4 là gì và phân biệt được những mẫu nhà hiện nay.

0913.756.339