Hệ số sử dụng đất, Chỉ Giới Đường Đỏ, Mật độ xây dựng chung cư là gì ?

Khi tìm hiểu tại thông tin của các dự án bất động sản thuộc loại hình chung cư nào đó, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp một số các khái niệm như mật độ xây dựng ( chiếm 25%,30%, 40%, …). Hầu hết thống kê mật độ xây dựng này thấp và diện tích còn lại chủ đầu tư có nhắc đến việc dùng làm diện tích trồng cây xanh. Vậy mật độ xây dựng là gì? Quy định như thế nào?  mời bạn cùng tìm hiểu.

Mật độ xây dựng là gì?

Theo Luật của Bộ Xây dựng và quy chuẩn quy hoạch Việt Nam vào năm 2008, mật độ xây dựng của mỗi công trình sẽ được bao gồm làm 2 loại là mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng đơn thuần.

– Mật độ xây dựng gộp của một công trình thuộc khu vực đô thị: Được hiểu là tỉ lệ của diện tích chiếm đất tại các công trình trong tổng thể diện tích của toàn khu đất xây dựng ( bao gồm tất cả các hệ thống sân đường, khu cây xanh, khu để dùng làm không gian mở và những khu đất không được xây dựng).

– Mật độ xây dựng đơn thuần: Là tỷ lệ diện tích đất của các công trình kiến trúc trên tổng số diện tích của lô đất đó ( không tính đến những diện tích công trình chiếm đất khác như tiểu cảnh, sân thể thao, bể bơi, bể cảnh). Trong đó, sẽ tính thêm cả hệ thống sân thể thao và sân tenis, những loại công trình được xây cố định và chiếm diện tích tại không gian mặt đât.

Như vậy, nếu phân biệt rõ hai khái niệm mật độ xây dựng là gì này, ta sẽ thấy được phần mật độ xây dựng trong những dự án chung cư hiện nay chính là mật độ xây dựng gộp.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất khác với mật độ xây dựng là khái niệm được tính theo tỷ lệ giữa tổng diện tích của mặt sàn trên toàn công trình với tổng diện tích của toàn bộ lô đất (m2). Trong đó, tổng diện tích mặt sàn (m2) không bao gồm diện tích tầng hầm và tầng mái.

Hệ số sử dụng đất đóng vai trò rất quan trọng bởi nó có tác dụng khống chế số tầng ( tương ứng chiều cao) trong khu đất xây dựng đó. Điều này sẽ tương ứng với mật độ xây dựng cho phép, thể hiện được tính chất cũng như quy mô của mỗi công trfnh cùng với các kinh phí đầu tư hay còn gọi là sản phẩm tạo ra tại mỗi m2 đất của chủ đầu tư.

Đường chỉ giới đỏ là gì?

Là khái niệm được sử dụng trong quy hoạch và xây dựng chung cư, đường chỉ đỏ sẽ được tính từ tim của lòng đường theo phía mỗi bên. Đường chỉ đỏ xác định được ranh giới của bản đồ quy hoạch dự án và thực địa để có thể phân định được rõ ràng sự phân chia của diện tích đất được dùng trong xây dựng và diện tích đất được dùng cho giao thông hay nhưng công trình cơ sở hạ tầng, không gian khác.

Khoảng lùi công trình là gì?

Là khoảng lùi của công trình cung cư so với phần lộ giới từ phía đường quy hoạch. Khoảng lùi bao nhiêu mét sẽ phụ thuộc vào tổ chức quy hoạch về không gian kiến trúc cũng như xác định chung cư cao bao nhiêu tầng và chiều rộng của công trình. Tuy nhiên, khoảng lùi công trình này vẫn phải đảm bảo được những quy định trong xây dựng trong từng công trình cụ thể.

Như vậy, qua những thông tin mà Giakhanhland.vn đã giới thiệu trên đây, bạn đã có một số thông tin cơ bản khi tìm hiểu mật độ xây dựng là gì cùng một số khái niệm liên quan khác. Hi vọng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

0913.756.339