Hướng dẫn phân biệt diện tích thông thủy là gì trong quá trình mua nhà chung cư

Trong quá trình tìm mua căn hộ chung cư, có không ít người thường bị nhầm lẫn giữa diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường khiến cho quá trình mua nhà gặp không ít rắc rối. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp người mua tìm hiểu chính xác hơn về vấn đề diện tích thông thuỷ là gì cũng như một số quy định đang hiện hành.

 Hướng dẫn phân biệt diện tích thông thủy là gì trong quá trình mua nhà chung cư

Diện tích thông thuỷ là gì?

Khi đo đạc diện tích căn hộ, người ta thường đo theo những khu vực mà nước có thể đi và lan toả tới gọi là thôn thuỷ. Theo định nghĩa của các nước châu Âu thì diện tích thông thuỷ là diện tích mà khi thảm được trải ở đâu thì sẽ được đo đến đó. Khi tính diện tích thông thuỷ của căn hộ cung cư, người ta sẽ tính bao gồm hết cả phần tường để ngăn các phòng trong căn hộ cộng với diện tích các phần như ban công, lô gia( nếu có) trong căn hộ chung cư đó.

 

Ngoài ra, những khối tường bao quanh ngôi nhà hay những bức tường dùng để phân chia căn hộ, hệ sàn cột hay hộp kĩ thuật nằm bên trong căn hộ cũng không được tính là diện tích thông thuỷ. Nếu như có tính thì phải tính toàn bộ sàn ban công (nếu có), trong trường hợp ban công có thêm phần diện tích tường chung thì sẽ tính diện tích thông thuỷ theo mép của phần tường chung. 

Diện tích tim tường là gì?

Sau khi đã biết được định nghĩa diện tích thông thuỷ là gì thì chúng tôi giới thiệu đến bạn định nghĩa về diện tích tim tường bởi có nhiều trường hợp đã nhầm lẫn giữa hai loại diện tíc này. Diện tích tim tường là cách đo diện tích căn hộ từ phần tim tường, bao gồm phần tường bao quanh ngôi nhà, phần tường để phân chia các căn hộ, hộp kĩ thuật, hệ thống sàn cột…

Nếu chỉ nhìn chung nhiều người sẽ nghĩ rằng cách tính diện tích thông thuỷ sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn so với diện tích tim tường tuy nhiên, nếu như xét về khả năng thực thi sở hữu theo quy định nhà nước thì cách đo bằng diện tích tim tường sẽ giúp chủ đầu tư thực thi quyền tốt hơn, hạn chế được những rủi ro về tranh chấp sau này.

 

Nguyên nhân là do, các bức tường thường có không gian đậm đặc nhưng không phải lúc nào chúng cũng vô nghĩa hoặc không được sử dụng bao giờ. Đối với nhiều bức tường được sử dụng để ngăn cách các căn hộ với nhau, nếu như không phải chịu lực, hộ dân sinh sống ở đó thường khoét lõm hoặc đục, sửa để gắn tranh trang trí, hệ thống tủ nâng, dàn hoặc nhiều các thiết bị hỗ trợ khác dành cho căn hộ… Như vậy, nếu như tính diện tích tim tường của căn hộ thì sẽ có tác dụng giúp minh định được ranh giới rõ ràng cũng như các quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ, trong khi đó, diện tích thông thuỷ lại không làm được điều này.

Quy định diện tích trong sổ hồng được tính theo diện tích nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 về luật sổ hồng, để tính diện tích căn hộ hoặc những phần khác thuộc sở hữu của chủ sở hữu căn hộ cung cư thì sẽ được tính theo cách tính diện tích thông thuỷ giúp đảm bảo được quyền lợi tối đa nhất dành cho người mua nhà để họ có thể được sử dụng diện tích thực tế của căn hộ cùng với các phần diện thích khác trong quá trình tính phí dịch vụ khi quản lý và vận hành chung cư của chủ đầu tư sau này.

Đây là những thông tin khá quan trọng trong quá trình bạn mua nhà chung cư mà bạn nên tìm hiểu tránh tình trạng bị “mua nhầm” không đáng có.

 

0913.756.339