Suy ngẫm từ vụ cháy chung cư cao cấp mới nhất tại TP HCM

Mới đây đã xảy ra vụ cháy chung cư cao cấp tại TP HCM là PARCSpring (Quận 2) khiến cho không ít người dân, đặc biệt là những người đang sinh sống tại các tòa chung cư hoang mang. Tuy vậy, bên cạnh những nỗi đau và mất mát thì vẫn có những niềm tin mới về những căn hộ chung cư tại thành phố.

Vụ cháy chung cư cao cấp PARCSpring tại quận 2

Theo như tìm hiểu thì vụ cháy gần đây nhất tại chung cư PARCSpring (Quận 2) được diễn ra vào ngày 1/4 lúc 17h50p tại một căn hộ tầng 8 của tòa nhà. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ảnh hưởng của cục sạc dự phòng bị cắm lâu ngày nên sinh nhiệt và gây cháy. Hậu quả gây ra không ảnh hưởng đến người nhưng lại làm hư hại một số vật dụng và thiết bị trong căn hộ chung cư bị cháy.

Được biết, dự án PARCSpring trực thuộc chủ đầu tư dự án là Tập đoàn lớn đến từ Singapore Capitaland và quản lý bởi Công ty CP Quản lý và Khai thác Toà nhà PMC. Đây là một trong những căn hộ của hàng chục tòa chung cư, cao ốc tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng và được đưa vào sử dụng từ năm 2011. Sau khi giải quyết hậu quả từ vụ hỏa hoạn trên, chủ đầu tư, ban quản lý cũng như dự áncăn hộ cao cấp PARCSpring đã nhận được rất nhiều lời khen thay cho những lời phàn nàn từ công tác phòng cháy và chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, cũng tự vụ hỏa hoạn này đã giúp cho những chủ đầu tư dự án khác và người dân học hỏi được rất nhiều điều.

 Suy ngẫm từ vụ cháy chung cư cao cấp mới nhất tại TP HCM

Những bài học được rút ra từ vụ cháy lớn của căn hộ PARCSpring từ chủ đầu tư Capitaland

Thứ nhất: Công tác phòng cháy và chữa cháy tại chỗ của khu chung cư

Qua vụ hỏa hoạn của tòa chung cư PARCSpring thì bài học được rút ra đầu tiên chính là những dự án có chủ đầu tư càng uy tín và cao cấp thì khả năng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ càng tốt. Ngoài ra, ở những chung cư cao cấp cũng luôn được các chủ đầu tư trang bị các thiết bị phòng cháy và chữa cháy tiện nghi, đầy đủ và hiện đại nhất.

Bài học thứ 2: Chủ đầu tư uy tín cùng với đơn vị quản lý chuyên nghiệp

Tại những đơn vị này, đời sống vật chất và tinh thần của các cư dân luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là vấn đề an toan sức khỏe. Khi muốn chọn căn hộ chung cư để sinh sống lâu dài ngoài vấn đề tiện ích thì yếu tố này phải được đặt lên hàng đầu.

Bài học thứ 3: Hãy tham khảo thiết kế chung cư

Như bạn đã biết, căn hộ PARCSpring quận 2 có thiết kế với khá nhiều lối thoát hiểm nên công tác phòng cháy và chữa cháy, ứng cứu khá nhanh. Do đó, nếu như các chung cư ngày nay có lối thoát hiểm cùng lối thông nhau giữa những tòa tháp sẽ giúp giảm bớt được phần nào những thiệt hại lớn và người và của, cũng như giúp cho công tác PCCC diễn ra thuận lợi hơn.  Tuy vậy, rất ít các dự án làm được điều này do chủ đầu tư không quan tâm. 

Bài học thứ 4: Cộng đồng sinh hoạt văn minh

Một điều khá dễ dàng để nhận thấy chính những chung cư càng cao cấp thì ý thức cộng đồng của người dân càng tốt bởi ở nơi đó chủ yếu tập trung các tầng lớp trí thức, doanh nhân, nhân viên, công chức nên vấn đề sinh hoạt chung cũng sẽ tốt hơn tạo được cộng đồng văn minh lành mạnh . Khi lựa chọn căn hộ chung cư, bạn cũng nên xem xét vấn đề này. 

Bài học thứ 5: Công tác khắc phục phòng cháy và chữa cháy

Tại bất cứ đâu, không kể nhà phố hay nhà riêng, chung cư cao cấp hay chung cư giá rẻ thì vẫn có khả năng diễn ra cháy nổ. Quan trọng là bạn cần phải xem xét ban quản lý dự án và chủ đầu tư có công tác PCCC như thế nào và khắc phục hậu quả ra sao.

Trên đây, Giakhanhland.vn đã tổng hợp các thông tin và bài học về cách lựa chọn dự án thông qua vụ hỏa hoạn đến từ căn hộ PARCSpring từ đó giúp bạn cân nhắc và có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình.

Tìm hiểu thêm

Những điều cần biết để đề phòng tránh cháy nổ ở chung cư

0913.756.339