Những điều cần biết để đề phòng tránh cháy nổ ở chung cư

Ngày nay an toàn phòng cháy chữa cháy là vấn đề mà hộ gia đình nào cũng quan tâm, đặc biệt là đối với những gia đình ở căn hộ chung cư. Để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất những thiệt hãi cho cháy nổ gây ra, thì mỗi cá nhân trong gia đình cần nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy. Dưới đây là những điều cần biết để phòng tránh cháy nổ ở chung cư mà hộ gia đình nào cũng nên thực hiện nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho mình.

Những điều cần biết để đề phòng tránh cháy nổ ở chung cư

Cẩn trọng khi ở trong nhà bếp

Theo những nghiên cứu mới đây, đa phần nguyên nhân gây cháy nổ đều xuất phát từ nhà bếp. Nên để đề phòng cháy nổ bạn cần hết sức chú ý và cẩn thận khi nấu nướng, đặc biệt là khi đang đun dầu nóng. Không được để các thiết bị điện sinh nhiệt và các đồ vật dễ cháy lên bếp điện, không để các vật liệu dễ cháy gần bếp ga cũng như trong nhà bếp.

Đặc biệt khi đang bật các thiết bị nấu nướng bạn không được để trẻ em một mình trong bếp để tránh trẻ nhỏ nghịch ngợm gây cháy nổ. Hãy luôn đảm bảo nấu ăn an toàn để phòng cháy tốt cho căn hộ.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas

Là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ lớn nhất cho các căn hộ, nên các chủ đầu tư ở các chung cư lớn thường khuyến cáo cư dân của mình không nên sử dụng bếp ga mà nên sử dụng bếp từ  hoặc bếp hồng ngoại để phòng tránh cháy nổ.

Nhưng nếu gia đình bạn vẫn sử dụng bếp ga, thì bạn cần phải đảm bảo khóa van bình ga sau khi nấu để tránh rò rỉ ga và đặt bếp ga ở nơi thoáng mát để phòng cháy nổ.  Trong trường hợp phát hiện hở ga bạn cần mở ngay tất cả các của của căn hộ, thông báo cho mọi người trong nhà tuyệt đối không được bật các thiết bị điện, hay bất cứ vật nào sinh ra điện hoặc tia lửa vì nó có thể khiến khí gas bùng cháy. Trong trường hợp khẩn cấp bạn cần báo ngay cho lực lượng cứu hỏa theo đường dây nóng 114.

Những điều cần biết để đề phòng tránh cháy nổ ở chung cư

Không tự ý lắp thêm các thiết bị điện trong căn hộ

Trong các căn hộ chưng cư, hệ thống điện được các kỹ sư thiết kế lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể đảm bảo an toàn tự ngắt khi có chập cháy điện xảy ra nên nếu không cần thiết bạn không nên tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện khác tránh trường hợp gây xung, chập điện.

Lưu ý: Mỗi một ổ điện bạn chỉ nên sử dụng một phích cắm điện cho một thiết bị điện để tránh qua tải điện sẽ gây cháy nổ. Ngoài ra, bạn cũng nên thưởng xuyên kiểm tra các ổ điện, ổ cắm và dây điện trong căn hộ mình và loại bỏ những thiết bị đã quá cũ.

Cẩn thận khi thắp hường thờ cúng

Bạn nên đặt bàn thờ của gia đình tránh xa những vật liệu dễ gây cháy nổ, đặc biệt không nên thắp hương khi không có ai ở nhà đề phòng trong qúa trình đốt hương tàn hương rơi xuống gây cháy lan sang các đồ vật khác. Tuyệt đối không được đốt hương dưới gầm gửi xe.

Không chứa các vật liệu, chất dễ gây cháy nổ trong nhà

Trong căn hộ không nên chứa các chất nguy hiểm dễ gây cháy nổ như xăng, dầu, binh gas mini,…Ngoài ra nếu trong gia đình buôn bán có nhiều các vật liệu dễ chay như quân áo, chăn ga đệm,.. bạn cần để những vật này tránh xa khu vực bếp và tránh xa các nguồn lửa.

Không nên vứt tàn thuốc lung tung khi chưa dập tắt

Khi hút thuốc lá xong nhiều người thường có thói quen không dập tắt tàn thuốc mà vứt luôn vào sọt rác mà không biết đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu. Nên khi thuốc xong hãy dập tắt tàn thuốc để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình. Ngoài ra không nên hút thuốc ở những nơi quy định, không dc hút thuốc ở nhà xe và những nơi chứa chất dễ cháy.

Trên đây là những lưu ý đề phòng tránh cháy nổ ở chung cư cua Giakhanhland.vn, chúng tôi hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

0913.756.339