Có bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ cho nhà chưng cư không?

Trước tình trạng cháy nổ chưng cư diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây khiến nhiều gia chủ băn khoăn “Có bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ cho nhà chưng cư hay không?” Vậy hãy cùng Giakhanhland.vn trả lời câu hỏi trên qua bài viết sau nhé.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ cho nhà chưng cư không?

Theo quyết định số 23/2018/NĐ-CP vừa ban hành Chính Phủ nước Việt Nam quy định từ ngày 15/4/2018 bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ đối với toàn bộ tài sản có nguy cơ nguy hiểm về cháy nổ bao gồm tất cả nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên và các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình, máy móc, thiết bị, hàng hóa và vật tư tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ.

Trong đó cac doanh nghiệp bảo hiểm không phải có trách nhiệm bồi thường đối với các trường hợp sau:

-Nhà ở, công trình chụi ảnh hưởng của các biến động thiên như động đất, núi lửa phun hay bị sét đánh trực tiếp

– Thiệt hại do biến cố chính trị, an ninh gây ra.

– Tài sản mua bảo hiểm cháy nổ do cố ý gây ra.

Mức phí đóng bảo hiểm cháy, nổ chưng cư

Theo thông tư 220/2010/TT- BTC của Bộ Tài chính quy định về mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với chưng cư  sẽ có tỷ lệ là 0.14% giá trị tài sản phải đóng bảo hiểm bắt buộc, trong đó chưa bao gồm VAT.

Nhưng theo nghị định số 23/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành quy định từ ngày 15/4/2018, mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc sẽ được áp dụng như sau:

– Đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động mức bảo hiểm bắt buộc phải đóng là 0.05%/năm.

– Còn đối chưng cư không có hệ thống chữa cháy tự động mức bảo hiểm bắt buộc là 0.1%/năm

Mức bồi thường bảo hiểm theo quy định

Theo quy định số tiền bồi thường bảo hiểm với tài sản bị thiệt hại sẽ nhỏ hơn hoặc bằng số tiền bảo hiềm của tài sản trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm theo quy định. Trong đó đối với trường hợp các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ nhưng không thực hiện đầy đủ các quy định dẫn đến tăng thiệt hại khi xảy ra cháy nổ mức bồi thường sẽ được giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường bảo hiểm.

Cũng theo quy định đối với những hành vi cố tình gian lân bảo hiểm theo quy định tại Bộ luật hình sự, bên bảo hiểm sẽ không phải chụi trách nhiệm bổi thường những khoản phí phát sinh, tăng thêm do hành vi này gây ra.

Quy định về những hoạt động sử dụng sử dụng nguồn thu từ bảo hiểm cháy, nổ chưng cư

Với nguồn thu từ bảo hiểm cháy, nổ chưng cư sẽ được sử dụng để:

– Hỗ trợ cho việc trang bị các phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.  Với mức tiền chi cho nội dung này là không vượt quá 40% số tiền thực thu từ bảo hiểm phòng cháy, nổ.

– Chi không vượt quá 30% số tiền bảo hiểm cháy nổ cho việc hỗ trỡ tuyên truyền và phổ biến pháp luật.

– Chi không vượt quá 20% số tiền bảo cháy nổ thu được cho việc hỗ trợ cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, điều tra nguyên nhân vụ cháy, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy,…

– Hỗ trợ khen thưởng thành tích cho các cá nhân, tổ chức trực tiếp tham gia trong công tác phòng cháy, chữa cháy với số tiền hỗ trợ không vượt quá 10 % số tiền bảo hiểm cháy nổ thu được

 

 

 

0913.756.339