Những điều cần biết khi làm hợp đồng thuê nhà

Thuê nhà và cho thuê nhà là những giao dịch phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Trong suốt quá trình giao dịch, để tránh các rủi ro cho cả người thuê và người cho thuê nhà thì một bản hợp đồng thuê nhà  với đầy đủ điều khoản rằng buộc và nghĩa vụ của hai bên là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Nhưng liệu hợp đồng thuê nhà có cần công chứ hay không? Thì không phài là điều mà ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây của Gia Khánh Land sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những điều cần biết khi làm hợp đồng thuê nhà

Nên hay không nên công chứng hợp đồng thuê nhà

Theo bộ luật dân sự năm 2005 quy định: Hợp đồng thuê nhà với thời gian 6 tháng trở lên phải được lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực. Nhưng theo luật nhà ở được ban hành năm 2014 quy định không nhát thiết phải công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà trừ trường hợp các bên thuê và cho thuê có nhu cầu.

Hai luật này có giá trị pháp lý ngang nhau, những luật nhà ở 2014 được ban hành sau nên có giá trị thi hành và điều chỉnh chỉnh quy định về hình thức của hợp đồng. Nên hiện nay, theo quy định của phát luật hiện hành thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực tùy vào nhu cầu của bên thuê và bên cho thuê.

Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi, tránh những rắc rối xảy ra trong quá trình giao kèo thì khi làm hợp đồng các bên nên công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà. Khi làm công chứng sẽ đảm bảo được đầy đủ và tối ưu nhất quyền lợi cho cả bên cho thuê và bên thuê khi có xảy ra tranh chấp.

Những giấy tờ và thủ tục cần có khi công chứng hợp đồng cho thuê nhà

– Những giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà:

+ Phiếu yều cầu công chứng hợp đồng.

+ Bản sao công chứng cmt nhân dân hoặc sổ hộ chiếu, bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện nếu là người đại diện.

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất.

+ Hợp đồng cho thuê nhà nếu có hợp đồng thảo sẵn.

+ Bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có

Lưu ý: Các bản sao nêu trên có thể là bản in, bản chụp hay đánh máy phải có nội dung chính cách như bản chính và không phải có chứng thực, khi nộp bản sao cần phải mang theo bảng chính để đối chiếu.

Trình tự thực hiện yêu cầu công chứng hợp đồng nhà đất

+ Người có yêu cầu công chứng cần nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng tại các văn phòng công chứng.

+ Với những nội dung hợp đồng là xác thực, không vi phạm phát luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên sẽ soạn thảo hợp đồng. Còn đối với trường hợp đã có hợp đồng được thảo sẵn công chứng viên sẽ kiểm tra hợp đồng, nếu có các điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội hay mập mờ, không rõ ràng thì công chứng viên phải yêu cầu cho người công chứng sửa, nếu không sửa công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng nhà đất.

Qua bài viết trên đây bạn đọc có thể thấy dù theo quy định của nhà nước hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực nhưng Gia Khánh Land khuyên bạn nên công chứng hợp đồng thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho mọi bên trong quá trình giao dịch nhé.

0913.756.339