Thông tin diện tích và dân số của các quận huyện thuộc TP.HCM

Là một trong những trung tâm đô thị năng động bậc nhất, TP HCM không chỉ nổi tiếng về tốc độ tăng trưởng mà còn là thành phố sở hữu quy mô dân số và diện tích của các quận huyện tỉ lệ thuận với sự phát triển tại Việt Nam. Vậy quy mô đó lớn như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin diện tích và dân số của các quận huyện thuộc TP.HCM

Như bạn đã biết, TPHCM ( Sài Gòn) có mức đô thị hóa cao nhất, đồng thời cũng là thành phố phát triển đầu tàu về kinh tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, đóng vai trò “mũi nhọn” trong cả nước. Chính vì thế mà rất nhiều người, đặc biệt là những người có nhu cầu tìm hiểu rõ về tình hình cư dân và quy mô diện tích của Sài Gòn vẫn luôn thắc mắc, tại TP.HCM có tất cả bao nhiêu quận huyện và đâu là khu vực có diện tích đất và dân số lớn nhất, đâu là khu vực sở hữu dân số và diện tích nhỏ nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận, huyện?

Theo cục Thống kê TP HCM trong niên giám thống kê 2015, TP HCM là khu vực hành chính sở hữu số lượng quận và huyện là 24, theo số lượng lần lượt là 19 quận và 5 huyện. Với số lượng quận và huyện như thế này, được công nhận là thành phố có nhiều quận, huyện nhất trong cả nước, cao hơn cả Hà Nội.

Những quận huyện của thành phố này bao gồm:

– Danh sách các quận: quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, quận Thủ Đức.

– Danh sách các huyện: huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi.

 Quận, huyện nào của Thành phố Hồ Chí Minh là lớn nhất và nhỏ nhất?

Trong số 24 quận huyện này của TP HCM thì quận 4 có diện tích nhỏ nhất với 4,18km2 và số lượng dân số đang sinh sống tại đây là gần 200.000 người. Trong đó, số lượng người Việt sống ở quận 4 chiếm 95%, số lượng người Hoa là 3,9% và số còn lại là rải rác người các dân tộc khác như Chăm, Ấn và Khơ me sinh sống tạo sự đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng.

Trước đây, quận 4 là vùng đất Khánh Hội xưa và được hình thành tại khu vực Khánh Hội, Vĩnh Hội, Cây Bàng, cù lao Nguyễn Kiệu và Xóm Chiếu từ năm 1693-1698 ( khi Nguyễn Hữu Cảnh Nam tiến lập ra phủ Gia Định).

Có diện tích nhỏ tiếp theo là 2 quận: quận 5 và quận 3. Trong đó, khu vực quận 5 có diện tích lên tới 4,27km2 và quận 3 có diện tích là 4,92km. Trái ngược với những quận này thì huyện Cần Giờ lại có diện tích lớn nhất lên tới 704,22km2, cao nhất trong 24 quận huyện và gấp tới 2.8 lần so với diện tích của huyện Bình Chánh ( huyện này chỉ có diện tích 252,69km2). Đồng thời, huyện Cần Giờ cũng có diện tích cao gấp 15 lần so với diện tích quận Thủ Đức ( có diện tích là 47,7km2). Tuy nhiên, huyện Cần giờ lại có thống kê dân số thấp nhất chỉ 74.960 người và quận Bình Tân có dân số cao nhất là 686.474 người.

 

Như vậy, có thể thấy được, nếu như diện tích Thành phố Hồ Chí Minh rộng 2.095km2 thì tổng diện tích của 5 huyện ngoại thành đã chiếm tới hơn 1.601km2 ( tương đương với 3/4 diện tích của thành phố). Việc tìm hiểu quy mô và diện tích dân số tại TP HCM sẽ giúp các chủ đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn trong quá trình xây dựng dự án. Giakhanhland.vn hi vọng đây cũng là những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn.

 

 

 

 

 

0913.756.339