Những nỗi lo của người vay ngân hàng để mua nhà

Trong hồ sơ báo cáo thường niên của các ngân hàng, những người vay mua nhà tại ngân hàng thường lo lắng về vấn đề tăng lãi suất không chỉ trên thế giới mà cả tại Việt Nam cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Dự trên báo cáo “ Tầm quan trọng của một mái ấm” đã được HSBC công bố đã tổng hợp từ những nghiên cứu trước đó, liên quan đến vấn đề căn hộ, đất đai và nhà ở. Trong đó, vấn đề tăng lãi suất luôn là mối quan tâm và lo lắng hàng đầu.

 Những nỗi lo của người vay ngân hàng để mua nhà

 Tăng lãi suất khoản vay lên 5% người vay mua nhà có thể bị mất khả năng thanh toán

Cụ thể, trong một nghiên cứu mới nhất về báo cáo thể hiện cuộc khảo sát mới nhất từ hơn 10.000 người tham gia tại hơn 10 quốc gia ( chủ yếu là khu vực châu Âu và châu Á) đã cho thấy có tới hơn 75% người đang vay mua nhà chưa phải trả bất kì một khoản lãi suất nào từ khi họ bắt đầu vay tiền.

Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, việc các ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến cho người vay mua nhà gặp khá nhiều khó khăn. Trong số đó, có khoảng 22% số người đi vay họ nhận định rằng, nếu như ngân hàng tăng lãi suất lên 2 % thì họ có khả năng sẽ gặp rất nhiều khó khăn hoặc họ cũng có thể mất khả năng thanh toán. Số tỷ lệ này sẽ tăng lên đến 47% nếu như ngân hàng tăng mức lãi suất lên 5%.

Ở Pháp, có khoảng 36% những người đang có các khoản vay mua nhà sẽ khiến cho họ gặp khá nhiều rắc rối nếu như khoản vay bị tăng lên 2%. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong các đươc nằm trong chương trình khảo sát, so với các chỉ số tại Trung Quốc là 13%. Như vậy, nước Pháp chính là nước bị tác động nhiều nhất nếu như lãi suất ngân hàng tăng khoản vay lên 5%.

Lãi suất ngân hàng cũng chính là yếu tố tiền đề làm cho người mua nhà thay đổi với bên vay. Tuy nhiên, cũng có không ít người chấp nhận chi trả số tiền lãi khá cao khi có nhu cầu sở hữu nhà ở. Một số trường hợp đang sở hữu khoản vay mua nhà cho biết, họ đã phải để dành 38% tổng thu nhập tài chính hàng tháng để thanh toán những khoản cho vay.

 Những nỗi lo của người vay ngân hàng để mua nhà

Tăng lãi suất cho vay của ngân hàng làm tác động đến khách hàng mua nhà tiềm năng

Theo nghiên cứu của HSBC nếu như lãi suất ngân hàng gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý những người mua nhà tiêm năng. Trong số 32% số người nghiên cứu trong quá trình khảo sát đã cho rằng lãi suất vay mua nhà khi tăng lên tới 2% sẽ làm cho họ gặp khá nhiều khó khăn cũng như không có khả năng thanh toán và chi trả. Nếu như tăng lãi suất ngân hàng lên tới 5% thì tỷ lệ này có khả năng sẽ bị tăng lên tới 52%.

Khi mua nhà thì khả năng chi trả là rất quan trọng và cũng là thách thức đối với những người đang có nhu cầu tìm mua nhà. Có tới 80% người mua nhà họ cho rằng họ không đủ tiền tiết kiệm để thanh toán tối thiểu và những người đang sở hữu khoản vay mua nhà, họ cũng phải mất trung bình 5 năm để tiết kiệm dành cho những khoản vay thanh toán tối thiểu. Những người Pháp sẽ mất 7 năm và khả năng mua nhà của người Anh sẽ là 4 năm.

Như vậy, Gia Khánh Land đã tổng hợp đến quý vị những thách thức đối với khoản lãi suất cho việc mua nhà. Tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu những thông tin như thế này nếu như có ý định mua căn hộ trả góp nhé.

0913.756.339