Về vấn đề đăng kí kinh doanh khi cho thuê nhà

Cho thuê nhà, cho thuê căn hộ thì có cần phải bắt buộc đăng kí kinh doanh hay không?.Nếu như không thực hiện đăng kí bắt buộc thì sẽ bị cơ quan pháp luật phạt ra sao?. Đây là vấn đề mà bất cứ người chủ nào có nhu cầu cho thuê nhà cũng cần quan tâm hiện nay.

Câu hỏi liên quan đến vấn đề cho thuê nhà

Gia đình tôi có một căn hộ cho chưa sử dụng đến nên có nhu cầu cho thuê để lấy thu nhập. Sau khi cho thuê được khoảng 2 tháng thì công an quận đã đến kiểm tra tạm trú tạm vắng thì người mà gia đình tôi cho thuê lại chưa đến để đăng kí tạm trú tạm vắng tại khu vực. Trong khi đó, hợp đồng thuê nhà mà gia đình tôi và người thuê đã kí là thanh toán 6 tháng/ lần. Nay gia đình tôi bị công an quận yêu cầu nộp phạt lên tới 2.5 triệu đồng với lý do chính là chưa đăng kí kinh doanh. Vậy việc này là đúng hay sai?.

Trả lời cho vấn đề cho thuê nhà có cần phải bắt buộc đăng kí kinh doanh không?

– Cơ sở pháp lý về vấn đề cho thuê nhà: Nghị định 39/2007/NĐ-CP và Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi 185/2013/NĐ-CP.

– Khoản 3, Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP hướng dẫn về cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh như sau:

+ Các cá nhân thực hiện hoạt động thương mại chính là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện những hoạt động hoặc một số hoạt động có liên quan đến các hoạt động đã được pháp luật cho phép về hoạt động mua bán-cung ứng dịch vụ và những hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng lại không thuộc các đối tượng đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật và không phải là “ thương nhân”. Những cá nhân đang thực hiện các hoạt động thương mại này bao gồm:

– Buôn bán hàng rong ( buôn bán dạo) không có hoạt động mua bán hoặc những hoạt động mua bán không cố định.

– Những người buôn bán lặt vặt, vật dụng nhỏ lẻ hoặc nh ữngngười không có địa điểm buôn bán cố định.

– Buôn bán quà lặt vặt: đồ ăn, nước uống hay bánh kẹo, hàng nước…

– Buôn chuyến: Thực hiện buôn hàng hoá từ những nơi khác về theo các chuyển khác nhau cho người bán lẻ hoặc người mua.

Như vậy, có thể thấy, đối với hoạt động cho thuê nhà của gia đình bạn không nằm trong phạm vi điều khoản thương mại không cần phải đăng kí kinh doanh nên gia định bạn bắt buộc phải đến đăng kí kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh cá thể.

Quy định xử phạt cho thuê nhà không đăng kí kinh doanh

Nếu như gia đình bạn không đăng kí sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước tại khoản 7, Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP. Các mức phạt cho thuê nhà không đăng kí kinh doanh như sau:

– Đối với trường hợp hoạt động kinh doanh không đúng như địa điểm đã đăng kí: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

– Đối với trường hợp kinh doanh dưới dạng hình thức hộ gia đình mà không có giấy đăng kí kinh doanh: phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

– Đối với trường hợp kinh doanh dưới dạng hình thức doanh nghiệp mà không có giấy đăng kí kinh doanh: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– – Đối với trường hợp kinh doanh dưới dạng hình thức hoạt động kinh doanh mà vẫn đang trong thời gian quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc mà giấy phép đăng kí kinh doanh đã hết hạn: phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến10.000.000 đồng.

Vì thế, theo Gia Khánh Land, việc công an quận phạt gia đình bạn 2,5 triệu đồng là hoàn toàn hợp pháp.

0913.756.339