Có nên mua nhà không có sổ đỏ hay không?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài Nguyên ban hành quy định quyền sở hữu của cá nhân với đất thuộc quyền sở hữu.

Tuy nhiên hiện nay một số khách hàng ham rẻ mà mua những ngôi nhà hay mảnh đất không có sổ đỏ, tiềm ẩn những nguy cơ hay những rủi ro không đáng có.

Vậy làm thế nào để sở hữu nhà không có sổ đỏ và có nên mua nhà không có sổ đỏ hay không hãy tham khảo bài viết sau.
kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ

Dưới góc độ thực tiễn, mua nhà không có giấy chứng nhận sở hữu còn có một số hạn chế, rủi ro khác. Ví dụ, khi giá nhà đất tăng cao, chủ cũ có thể kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng và trường hợp này người mua thường thua thiệt. Do nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ

Nhằm tránh những hạn chế đáng tiếc xảy ra khi mua nhà đất bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hãy tìm hiểu xem mảnh đất đó có hợp pháp hay không, có thuộc diện quy hoạch hay lấn chiếm gì không để xác minh được bạn có thể lên UBND xã phường để xác minh lảm rõ
  • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng.
  • Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu có) cho người mua.
  • Nếu việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng bạn hãy yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền hoặc có bên thứ 3 làm chứng tránh kiện tụng, tranh chấp.
0913.756.339