6 điều cần biết giúp an toàn khi xảy ra cháy nổ

Một vụ cháy mới nhất đã xảy ra tại khu vực quận 8, TP HCM đã khiến không ít các trường hợp bị thiệt hại thương tâm về tính mạng cũng như tài sản. Điều này cũng gây nên những lo ngại khá lớn dành cho những cư dân đang sống tại các căn hộ chung cư. Dưới đây là 6 điều cần biết giúp an toàn khi xảy ra cháy nổ để giúp đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân bạn.

6 điều cần biết giúp an toàn khi xảy ra cháy nổ

Có một điều dễ dàng nhận thấy nhất là hầu hết tất cả các vụ hoả hoạn, nạn nhân bị tử vong chủ yếu là do bị ngạt thở do hít phải khói nhiều hơn là do bị bỏng hay bị chết cháy. Do đó, vấn đề cần phải ưu tiên chính là cần phải thật bình tĩnh và phải quan sát thật kĩ lưỡng, tìm mọi cách để giúp cư dân sinh sống bên trong di tản ra khỏi khu vực chung cư hay những khu vực đang bị cháy hoặc nhiễm khói càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó, tốt nhất bạn nên nắm rõ những thông tin về cháy nổ chung cư dưới đây:

Điều thứ nhất cần biết: Khi toà nhà chung cư bốc cháy tại tầng trên thì khói lửa có thể lan xuống tầng dưới không?

Chắc chắn, khi chung cư bị cháy bốc tại tầng trên của chung cư chắc chắn sẽ thông xuống tầng dưới thông qua đường vật liệu như hệ thống các vách ngăn, khu mặt tiền đang bao bọc khu nhà, đường ống của dây điện… Ngọn lửa bùng cháy sẽ lan theo hướng gió. Trong khi đó, khói sẽ thường bốc lên tại những khu tầng trên nhưng cũng có thể lan toả xuống dưới theo hệ thống đường ống kĩ thuật.

Điều thứ hai cần biết: Các lối thoát hiểm tại chung cư đều có 2 lớp cửa

Đúng theo tiêu chuẩn, hệ thống cửa thoát hiểm tại chung cư cần phải có 2 lớp để giúp tạo nên không gian đệm, hệ thống tăng áp và ngăn cho khói không bị tràn vào nhà tại lan can các cửa cầu thang thoát hiểm.

Điều thứ ba cần biết: Trần thạch cao sẽ rất dễ bốc lửa nếu như xảy ra sự cố cháy

Khi gặp hoả hoạn tại chung cư thì hệ thống trần thạch cao sẽ rất dễ bị sụp đổ nhanh chóng, làm gây nguy hiểm cho tính mạng của con người. Do đó, để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy nổ tại cung cư, tốt nhất những căn hộ này nên sử dụng loại trần thạch cao cản lửa.

Điều cần biết thứ tư: Không nên mở cửa phòng khi đi ngủ

Việc đóng kín cửa phòng không những sẽ giúp đảm bảo được sự riêng tư mà còn giúp cho ngọn lửa tránh bị lan khi gặp sự cố ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần phải rút toàn bộ ổ cắm điện cùng những thiết bị điện hoặc điện tử, không nên đốt nến hay tàn thuốc vẫn còn đang cháy và đảm bảo rằng mọi lối đi cần phải được thông thoáng.

Điều cần biết thứ năm: Trong mỗi căn hộ cần ít nhất một cầu dao tự động

Để giúp đảm bảo an toàn cũng như sử dụng các thiết bị điện tử hiệu quả nhất, tại mỗi căn hộ cần phải được bố trí thêm một cầu dao tự động, trong đó, sẽ có một chiếc cầu dao dùng cho toàn bộ căn nhà. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng nên bố trí thêm một cầu dao khác dành cho nguồn điện chiếu sáng hay nguồn điện có công suất lớn…để giúp ngắt điện khi có sự cố.

Điều cần biết thứ 6: Những thiết bị dân dụng như điều hoà hay tủ lạnh cũng có thể gây cháy nổ

Tất cả mọi thiết bị điện khi gặp số về chập điện hay cháy đều có khả năng gây nên cháy nổ. Tại mức độ nhẹ thì cháy phích cắm, ở mức độ nặng hơn thì cháy các thiết bị.

Trên đây là những điều cần biết khi xảy ra sự cố cháy nổ tại chung cư mà Gia Khánh Land đã tổng hợp hi vọng sẽ mang đến kiến thức hữu ích nhất dành cho quý vị.

0913.756.339