Quy hoạch quận 7 đến năm 2020 của TP.HCM

Được mệnh danh là khu đất Nam Sài Gòn giàu tiềm năng phát triển bậc nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 7 không chỉ là mảnh đất có nền kinh tế phát triển vượt bậc mà cơ sở vật chất hạ tầng của quận này cũng thuộc vào hàng hiện đại nhất thành phố. Trong tương lại, quận 7 sẽ ngày càng tiếp tục phát triển phồn thịnh với nền kinh tế mạnh mẽ. Bài viết sau của Giakhanhland.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về hướng quy hoạch quận 7 đến năm 2020 của UBND Thành Phố.

Quy hoạch quận 7 đến năm 2020 của TP.HCM

Theo quyết định số 5760/QĐ- UBND của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành quyết định về việc duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng Quận 7 đến năm 2020 thì đến năm 2020 Quận 7 có tổng diện tích là 3.546,79 ha với quy mô dân số tối đa là 424.000 dân và cơ cấu sử dụng đất được bố trí như sau:

– Khu dân cư hiện hữu: gồm 1 phần phường Tân Kiếng, phường Tân Quy, phường Tân Phong ổn định với hệ thống hạ tầng tuong đối tốt.

– Khu dân cư phát triển mới: bao gồm khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

– Khu 1: bao gồm khu sông Ông Lơn với diện tích khoảng 10ha, phường tận hưng dùng để làm khu công trình dịch vụ đô thị như: trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, trường học, trung tâm y tế, khu nhà ở chung cư cao tầng kết họp với công viên cây xanh, khu thể dục thế thao.

– Khu 2: Bao gồm phía bắc phường Tân Thuận Đông gần cầu nối sang sang Thủ Thiêm với tổng diện tích khoảng 25ha với các chức năng như các công trình dịch vụ đô thị kết hợp với nhà cao tầng, hệ thống cây xanh, trường trung học.

– Khu 3: Bao gồm phía bắc phường Phú Thuận gần cầu Phú Mỹ với diện tích khoảng 20 ha với các chức năng như công trình dịch vụ đô thị kết hợp với nhà cao tầng, hệ thống cây xanh, trường trung học.

– Khu 4: Bao gồm phía Tây đường Đào Trí, dọc đường Đào Trí, phường Phú thuận với các chức năng chính như công trình dịch vụ đô thị kết hợp với nhà cao tầng, hệ thống cây xanh, các trường phổ thông.

Trung tâm Quận 7 được quy hoạch theo mô hình kết hợp 3 dạng:

Phát triển tập trung: bao gồm khu đô thị Phú Mỹ Hưng đây là trung tâm của các dịch vụ thương mại, tài chính, văn phòng, y tế và công trình vui chơi, giải trí.

Phát triển phân tán: Đây là trung tâm công cộng đơn vị ở cấp phường bao gồm các công trình công cộng như công trình hành chính, thuong mại dịch vụ, chợ, chạm y tế, trưởng mầm non, trường tiều học, trung học.

Phát triển theo trục: bao gồm đường Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Đào Trí, Huỳnh Tấn Phát và đường 15B.

Đối với các cảng dọc sông Sài Gòn sẽ được quy doạch như sau: Cảng Gas, cảng Vic, cảng Bến Nghé sẽ có kế hoạch di dời sau năm 2020; cảng Rau Quả vẫn tiếp tục kinh doanh khai thác đến 2020 và chuyển đổi công năng tại chỗ theo đúng quy hoạch.

Danh sách các dụ án hạ tầng đã và đang được triển khai của Quận 7 nói riêng và khu Nam Sài Gòn chung:

– Dự án trục đường Bắc-Nam: Có tổng chiều dài hơn 3.7km bao gồm 10 làn xe với mức đầu tư dự kiến lên đến 5.430 tỷ từ đường Hoàng Diệu đến đường Nguyễn Văn Linh qua Quận 4 và Quận 7.

– Dự án đường Vành Đai 2: Có tổng chiều dài 5.3km bảo gồm 8-10 làn xe với tổng đâu tư khoảng 6.059 tỷ từ nút giao An Lạc đến đường Nguyễn Văn Linh đi qua Quận 8, Quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

– Dự án cầu Cần Giờ: dài 2.85km với 4 làn xe nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ.

– Dự án đường trục Bắc-Nam: dài 7.5km với 8-10 làn xe từ đoạn đường Nguyễn Văn Linh đén khu công nghiệp Hiệp Phước. Dự án đi qua Quận 7, huyện Nhà Bè.

Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4:  Với tổng chiều dài gần 1.6km bao gồm 6 làn xe nối liền Quận 2 với Quận 7.

Hi vọng bài viết trên của Giakhanhland.vn sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình quy hoạch Quận 7 đến năm 2020.

 

 

0913.756.339