Quy hoạch chung quận Gò Vấp đến năm 2020

Tìm hiểu về quy hoạch quận Gò Vấp đến năm 2020

Quận Gò Vấp là một quận thuộc nội thành của thành phố Hồ Chí Minh với tốc độ đô thị hóa nhanh và tình hình phát triển kinh tế ổn định. Ngày 28 tháng 12 năm 2012 ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết đinh 6705/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch quận Gò Vấp đến năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng cơ sở chất lượng hạ tầng cho quận. Quy hoạch quận Gò Vấp đến năm 2020 bao gồm những nội dung chính sau:

Quy hoạch chung quận Gò Vấp đến năm 2020

Quy mô, diện tích của quy hoạch quận Gò Vấp đến năm 2020

Diện tích quy hoạch quận Gò Vấp đến năm 2020 là 1975,85 ha với tổng dân số dự kiến là 670.000 dân. Quận bao gồm 16 phường với

– Phía Đông quận: giáp với  quận 12 qua sông Bến Cát, sông Vàm Thuật.

– Phía Tây quận: giáp với quận 12 qua kênh Tham Lương.

– Phía Nam quận: giáp với sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình.

– Phía Bắc quận: giáp với quận 12 qua sông Bến Cát

Các khu vực chức năng của quận Gò Vấp

Quận Gò vấp được định hưởng quy hoạch thành 2 cụm đô thị với 4 khu vự như sau:

– Cụm 1: bao gồm khu vực 1 và 2 với định hướng chức năng sẽ là cụm trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại. Ở cụm này bị hạn chế phát triển không gian đô thị về chiều cao do chụi ảnh dưởng của sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó khu vực 1 và khu vực 2 bao gồm:

+  Khu vực 1: bao gồm các phường 1, phường 3, phường 4, phường 5 và phường 7. Đây được định hướng là khu vực đô thị chỉnh trang với trung tâm sẽ là khu đất quốc phòng chuyển đổi, các khu vực chỉnh trang đô thị dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (tên cũ là đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài thuộc địa bàn các phường 1, 3, 4) và đường Dương Quảng Hàm (tại phường 5).

+ Khu vực 2: bao gồm các phường 10, 17 và phường 6. Đây vẫn là khu vực trung tâm quận được hình thành từ đất quốc phòng chuyển đổi từ phường 10 với chức năng là trung tâm hành chính, văn hóa đã hình thành và trung tâm đô thị mới, thương mại, dịch vụ, …

– Cụm 2: bao gồm khu vực 3 và 4. Đây được định hướng là cụm đô thị ở, quy hoạch cải tạo, phát triển tầng cao. Trong đó khu vực 3 và 4 bao gồm:

+ Khu vực 3: bao gồm gồm phường 11, 13, 15, 16. Đây sẽ là khu vực đô thị ở có trung tâm là khu đô thị mới Ấp Doi, phường 15.

+ Khu vực 4: bao gồm phường 12, phường 8, 9 (là phường mới tách ra từ phường 11 và 12) và phường 14 (tách ra từ phường 12). Hiện tại đấy là khu vực có tốc độ đô thị hóa phức tạp nhất nên đây sẽ khu được chú trọng trong quy hoạch, cải tạo và xây dựng để hình thành nên khu dân cư mới với trung tâm phát triển là khu đô thị phường 14 dọc sông bến cát.

Quy hoạch về giao thông đô thị của quận Gò Vấp

– Quy hoạch lại các tuyến giao thông đường bộ có chức năng đối ngoại kết nối quận Gò Vấp với các quận và khu vực kế cận như đường PhạmVăn Đồng, Hoàng Minh Giám, đường dọc tuyến đường sắt và các tuyến đường trên cao số 4.

– Quy hoạch các tuyến đường đường bộ có chức năng đối nội: mở rộng, nâng cấp các tuyến đường chính như đường Bạch Đằng, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Quang Trung, Thống Nhất, Phan Văn Trị, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Thái Sơn, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Nghi và Lê Quang Định. Bên cạnh đố kết hợp với việc xây dựng mới các tuyến đường chính, đường liên khu vực và đường khu vực như đường vào công viên Gia Định, đường dọc tuyến đường sắt, đường Dương Quảng Hàm nối dài, Nguyễn Văn Lượng nối dài, Nguyễn Thái Sơn nối dài, Tân Sơn nối dài, Trần Bá Giao nối dài, Cây Trâm nối dài, đường dọc sông Vàm Thuật-Bến Cát-Tham Lương và một số tuyến đường khác.

– Cải tạo nâng cấp tuyên đường sắt Thông Nhất từ từ ga Bình Triệu đến ga Hòa Hưng đi qua địa bàn quận Gò Vấp thành đường sắt đôi đi trên cao và giao cắt khác mức với các tuyến đường bộ.

– Quy hoạch các tuyến sông kênh rạch trên địa bàn quận Gò Vấp với chức năng giao thông thủy theo quy hoạch mạng lưới đường thủy và cảng, bến khu vực thành phố Hồ Chí

– Quy hoạch lại bến bãi trên địa phận quận Gò Vấp gồm bãi đậu xe ô tô, bến bãi xe buýt và bến bãi xe taxi với quy mô diện tích tổng cộng 4,2ha.

Với những thông tin về quy hoạch quận Gò Vấp đến năm 2020 trên đây, giakhanhland.vn hy vọng bạn sẽ có được những hiểu biết thiết thực nhất

 

 

0913.756.339