Quy hoạch chung quân 6 đến năm 2020

Quy hoạch quận 6 đến năm 2020 được ban hành theo Quyết định số 1597/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh với tỷ lệ phân chia khu vực là 1/5000. Theo dự án quy hoạch này, quận 6 sẽ được chia bao gồm 4 khu chính là khu nhà ở, khu trung tâm quận và công trình công cộng, khu công viên cây xanh, khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…

Quy hoạch chung quân 6 năm 2020

Tìm hiểu về vị trí quận 6 trong dự án quy hoạch đến năm 2020 của UBND TP HCM

Quận 6 là một trong những khu vực quận nằm ven ngoại thành thuộc vùng phía Tây Nam của TP HCM, có tổng diện tích tự nhiên là 7,14km2 và chiếm tới 0,34% tổng diện tích của toàn thành phố. Dân số hiện trạng tại quận 6 vào năm 2006 là 248.820 người.

Nằm tại khu vực cửa ngõ phía Tây của TP HCM nên quận 6 có sự tiếp giáp với khu vực chơ đầu mối Bình Tây- Là một trong những trung tâm buôn bán lớn nhất trên cả nước. Do đó, thế mạnh của quận 6 chính là phát triển thương mại và dịch vụ, trong đó, việc buôn bná chủ yếu được thực hiện trao đổi sản phẩm giữa thành phố cùng với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra, số lao động chính của quận 6 chủ yếu là người lao động và là người Hoa có kinh nghiệm, khá nhạy bén trong sản xuất và kinh doanh, phát triển.

Định hướng phát triển quy hoạch quận 6 đến năm 2020

Định hướng quy hoạch phát triển khu vực nhà ở

Hầu như phân khu đơn vị nhà ở về cơ bản vẫn không có nhiều sự thay đổi. Theo dự kiến quy hoạch này, quận 4 sẽ được chia làm 4 khu nhà ở riêng phục vụ nhu cầu sinh hoạt công cộng dành riêng cho từng khu vực như:

– Khu 1: Bao gồm các phường là 2, 5,6,9 với sự phát triển kinh tế tương đối ổn định nên chủ yếu quy hoạch các công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng, công cộng…

– Khu 2: Bao gồm các phường 1,3,4,7,8 được xây dựng và quy hoạch nhà ở, thương mại dịch vụ, công trình công cộng, cây xanh tại Đại lộ Đông Tây.

– Khu 3: Bao gồm phường 12, 13, 14 sử dụng quỹ đất để xây dựng cây xanh và các kh hỗn hợp chức năng, dịch vụ, thương mại.

– Khu 4: Bao gồm phường 10,11 và có chức năng quy hoạch tương tự như trên.

Khu vực trung tâm quận và công trình công cộng

Theo quy hoạch quận 6 đến năm 2020 thì khu vực trung tâm quận và công trình công cộng tại đây sẽ chủ yếu phân tán với đầy đủ loại hình công trình công cộng, nhà ở khác nhau để phục vụ co các khu ở. Các loại hình công trình này bao gồm chợ, trung tâm y tế và sức khoẻ, phường, trường mầm non, trường tiểu học và trường trung học cơ trung tâm thương mại dịch vụ.. 

Khu vực trồng cây xanh

Trong dự án chủ yếu sắp xếp và cải tạo, nâng cấp hệ thống các công viên hiện hữu tại địa bàn. Đồng thời, còn sắp xếp lại hệ thống công viên đang nằm dọc của tuyến đường Lê Quang Sung- Bến Phú Định và công vinê Rạch Hang Bàng để mở rộng một phần đất đang dùng trong việc chỉnh trang đô thị.

Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghệ, kho tàng

Dự án quy hoạch quận 6 đến năm 2020 sẽ tiếp tục di rời những cơ sở sản xuất, xí nghiệp sản xuất đang bị ô nhiễm, các khu và cụm công nghiệp đang phnâ bố tập trung sẽ được kết hợp chuyển đổi. Kế hoạch chuyển đổi này bao gồm chuyển đổi xí nghiệp, cụm công nghiệp, sang toà nhà căn hộ cao tầng, thương mại dịch vụ, nhà cao tầng hay một số các công trình công cộng về trường học, y tế….

Với thông tin này, Gia Khánh Land hi vọng sẽ mang đến sự hữu ích nhất đối với quý bạn đọc khi có nhu cầu tìm hiểu về quận 6.

Nguồn http://www.qhkt.hochiminhcity.gov.vn

0913.756.339