Điều chỉnh Quy hoạch chung Quận 3 đến năm 2020

Những điều cần biết về điều chính quy hoạch xây dựng Quận 3 đến năm 2020

Quận 3 là một trong những quận trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nay, với sự chuyển mình mạnh mẽ  Quận 3 đã trở thành một trong những quận có nền kinh tế tăng trưởng khá với trật tự xã hội ổn định và là nắm giữ một vị trí quan trọng các lĩnh vực hoạt động của thành phố. Để nhằm thúc đẩy sự phát triển của Quận 3 UBND thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra hướng quy hoạch xây dựng Quận 3 đến năm 2020 với những nội dung chính sau:

Theo quyết định số 244/QĐ-UBND, ủy ban nhân dân TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng Quận 3 đến năm 2020 với tổng diện tích quy hoạch là 492,88ha với quy mô dân số dự kiến từ 200.000 đến 220.000 dân.

Điều chỉnh Quy hoạch chung Quận 3 đến năm 2020

– Vị trí, giới hạn phạm vi quy hoạch Quận 3

+ Phía Đông Nam Quận 3: sẽ giáp với Quận 1 thông qua đường Nguyễn Thị Minh Khai

+ Phía Đông Bắc Quận 3: sẽ giáp với Quận 1 thông qua đường Hai Bà Trưng

+ Phía Tây Nam Quận 3: sẽ giáp với Quận 10 thông qua đường Cách Mạng Tháng 8.

+ Phía Tây Bắc Quận 3: sẽ giáp với Quận Tân Bình và Quận Phú Nhuận.

– Định hướng quy hoạch Quận 3: Việc quy hoạch Quận 3 được chia làm 3 khu chính như sau:

+ Khu 1: bao gồm đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Hai Bà Trưng, đường Lý Chiến Thắng và đường Cách Mạng Tháng 8 với tổng diện tích 189.4ha chiếm 38.4% diện tích toàn quận. Dân số dự kiến là 39.000 đến 50.000 dân.

Đây sẽ là khu trung tâm tài chính, trung tâm thương mại dịch vụ, dịch vụ du lịch, giao dịch trong nước và quốc tế, khu vực tập trung các công trình công cộng cấp Trung ương và thành phố; khu trung tâm hành chính quận được bố trí trong khu vực này; khu dân cư cao cấp thấp tầng, mật độ thấp. Do khu vực này kế cận hai công viên cấp thành phố là Lê Văn Tám và Tao Đàn nên sẽ không bố trí các công viên tập trung mới mà chủ yếu là cây xanh cảnh quan đường phố.

+Khu 2: bao gồm cá trục đường Điện Biên Phủ, đường Cách Mạng Tháng 8, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Lý Thái Tổ, đường Nguyễn Thượng Hiền. Với tổng diện tịc là 101.5 ha chiếm 20.6% diện tích toàn quận với quy mô dân số dự kiến là 75.000 dân.

Đây sẽ là khu có chức năng chính là:  khu dân cư và thương mại; các công trình công cộng phúc lợi xen kẽ trong khu dân cư; công viên cây xanh được dự kiến trong khu vực phường 1 khi khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật, hiện đã xuống cấp, có kế hoạch xây dựng lại và mở rộng.

+ Khu 3:  bao gồm các trục đường Hai Bà Trưng, đường Lý Chính Thắng, đường Cách Mạng Tháng 8, ranh quận Phú Nhuận, Tân Bình. Với tổng diện tích: 201,9ha chiếm 41,0% diện tích toàn quận và quy mô dân số dự kiến là 86.000 đến 95.000 dân.

Đây sẽ khu có chức năng là: Khu dân cư trung tâm thương mại quy mô lớn được dự kiến trong tương lai tại khu vực quảng trường trước Ga Sài Gòn và trục đường Cách Mạng Tháng 8 khi hình thành nhà ga đầu mối đường sắt đô thị. Các dự án cải tạo môi trường và chỉnh trang đô thị được tập trung ở khu vực này do tập trung nhiều khu nhà ở lụp xụp, môi trường ô nhiễm. Công trình phúc lợi công cộng xen lẫn trong khu dân cư, cải tạo cảnh quan công viên hai bờ kênh Nhiêu Lộc, kết hợp các dự án chỉnh trang đô thị để bổ sung các công viên tập trung.

Tính chất chức năng khi thực hiện quy hoạch Quận 3 đến năm 2020

Việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Quận 3 đến năm 2020 nhằm xác định: Quận 3 sẽ là một phàn của khu trung tâm thành phố, khu dân dụng, thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

– Khu Trung tâm thành phố: Một số khu vực của Quận 3 có chức năng là Trung tâm thành phố về mặt chính trị, hành chính, văn hóa và giao dịch quốc tế cùng với các Quận 1, 2, 4 và Bình Thạnh

– Khu ở đô thị: Khu dân cư hiện hữu và xây dựng mới với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Trên đây là một số điểm cần biết về định hường quy hoạch Quận 3 đến năm 2020, giakhanhland.vn hi vọng đã mang lại những thông tin bổ ích.

Nguồn http://www.qhkt.hochiminhcity.gov.vn/

0913.756.339