Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Tết đến xuân sang, căn phòng bếp được dọn dẹp với mong ước đón một năm mới sung túc, an lành và hạnh phúc hơn. Vậy những điều đại kỵ nào trong nhà bếp mà bạn cần lưu ý:

  1. Tuyệt đối không được đặt đối diện với cửa ra vào: Theo khoa học thì bếp là nơi nấu nướng nên nhiều dầu mỡ mà cửa ra vào là nơi giữ gìn sáng sủa, sạch sẽ, thoáng đãng. Miệng bếp mà nhìn thẳng ra cửa đi (trước hoặc sau nhà) thì luồng khí dẫn truyền bụi bặm sẽ tác động trực tiếp vào, gió thổi tắt lửa,người đứng nấu quay lưng lại không quan sát được cửa. Dân gian gọi bếp đặt như vậy là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao.
  2. Tránh bếp bị trực xung thủy – hỏa: theo ngũ hành thì bếp tượng trưng cho hành hỏa cho nên hạn chế tránh đặt gần khu chứa nước, bồn rửa hoặc nhà về sinh. Các hệ thống nước tránh đặt ở đầu bếp hay bên cạnh bếp vì gây bất cập khi sử dụng hay khi sửa chữa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.
  3. Tránh đặt gần những nơi xú uế: bếp cần tránh đặt gần những nơi xú uế như chỗ nuôi súc vật, đối diện nhà vệ sinh hay gần những nơi hành thủy như sàn nước, máy giặt. Cùng với đó tránh đặt những nơi có lối đi vừa vướng víu vừa nguy hiểm đối với nhà có trẻ nhỏ.
  4. Tránh đặt giường ngủ hay chỗ sinh hoạt tại phòng bếp: Nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ để tránh việc đi lại, sinh hoạt ở trên làm“động bếp” dưới, đồng thời bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên. Tất nhiên việc tốt xấu trong nội thất còn tuỳ thuộc vào hình thức và chất lượng xây dựng của bếp cũng như các không gian liên quan. Nếu bếp có tiện nghi cao, chắc chắn, đúng tiêu chuẩn, và khu vực khác cũng sạch sẽ, kín đáo thì sẽ giảm thiểu được sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp
Đối với phong thủy nhà bếp màu sắc nên chọn là màu gỗ, màu đỏ sẫm hoặc màu vàng. Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox kết hợp mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp… Nhưng dù bằng vật liệu hay màu sắcgì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh.

Không chỉ những phòng quan trọng mới mang lại tài lộc cho gia chủ mà những căn phòng phụ như nhà bếp, phòng ăn cũng góp phần không nhỏ cho sự thành công của căn hộ. Hy vọng bài viết trên cũng giúp phần nào đó cho bạn bố trí căn hộ. Chúc bạn thành công!